TRÀ CUNG ĐÌNH HUẾ – CHÉN TRÀ MANG THEO CẢ TÂM HỒN VÀ VỊ THƠ NGƯỜI HUẾ.

TRÀ CUNG ĐÌNH HUẾ

Một nét đẹp của mảnh đất Di sản Huế mà đặc sản Đà Nẵng Hồ Ngọc Hà muốn giới thiệu đó là thưởng thức trà cung đình Huế, nó không chỉ là một thứ thức uống mà còn là một nét văn hóa duyên dáng của xứ sở mộng mơ.

Kinh thành Huế là nơi trú ngụ của bậc vua chúa nhà Nguyễn, trà cung đình là thú uống trà xuất phát từ hoàng cung. Cũng vì lẽ đó mà sự cầu kỳ trong việc chuẩn bị để nấu một ấm trà cho đến nghi thức cầu kỳ của việc thưởng trà, người dân thường không có điều kiện để thực hiện.

Với rất nhiều lợi ích mà trà mang lại như người già bình ổn huyết áp, giúp phụ nữ giúp làm đẹp da, có trà dành cho thanh niên bị tiểu đường, lại có trà làm giảm căng thẳng, giảm stress…. Mỗi loại trà cung đình được pha trộn từ nhiều vị khác nhau không chỉ là một thức uống giải khát mà còn là liều thuốc bổ cho sức khỏe

Từ việc hái trà đã phải tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định, hái giờ nào, hái ra sao, cắt ngắt ngọn, ngâm tẩm trà trong bao lâu, phơi và sấy khô như thế nào…

Nước để pha trà phải là nước mưa được hứng vào chum, vại sạch; nếu là lấy nước giếng thì phải nước giếng có độ sâu như thế nào…Phức tạp, cầu kỳ như thế mới chỉ là công đoạn chuẩn bị nguyên liệu.

Hướng dẫn pha TRÀ CUNG ĐÌNH HUẾ

Đến phần thực hiện mới lắm công phu, nước sôi phải đảm bảo chỉ ở dạng sủi tăm, nước sôi quá già sẽ làm cho trà bị nồng, giảm hương thơm. Nước non sẽ không đủ đảm bảo trà tiết ra đủ chất, đủ vị… Rồi sau đó là tùy vào từng loại trà mà thêm các thành phần hoa, hay quả hoặc một vài thứ lá cây quý nào đó.

TRÀ CUNG ĐÌNH HUẾ

Nguyên liệu làm nên một tách trà Đình Vũ Di ở Huế. (Ảnh: khamphahue.com)

Bộ đồ trà TRÀ CUNG ĐÌNH HUẾ

Điều đầu tiên cần có trong uống trà theo kiểu cung đình Huế chính là một bộ đồ trà đúng kiểu. Không phải một bộ trà dùng cho suốt cả 4 mùa mà kiểu cách uống trà của Huế còn thể hiện ở chỗ có bốn loại chén trà dành cho bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông.

Những người yêu văn hóa, yêu cái thú uống trà có lẽ đều biết câu chuyện của nhà văn Nguyễn Tuân khi ông kể về thú uống trà, về việc gìn giữ những ấm trà như báu vật của các nhà nho xưa. Nói về những bộ ấm trà thuộc hàng quý hiếm, trong truyện “Những chiếc ấm đất”, nhà văn có viết: “Thứ nhất Thế Đức gan gà, thứ nhì Lưu Bội, thứ ba Mạnh Thần”. Nó còn được gọi là “tam đại lão gia” đồ trà. Ngoài ra, trong một bộ đồ trà, những chén Tống, chén quân, dầm, bàn…đều có những quy định riêng, chức năng riêng.

TRÀ CUNG ĐÌNH HUẾ

(Ảnh: Baomoi.com)

Trong một bộ đồ trà, những chén Tống, chén quân, dầm, bàn…đều có những quy định riêng, chức năng riêng.

TRÀ CUNG ĐÌNH HUẾ

Chén trà trong sương sớm – Nguyễn Tuân. (Ảnh: phomquan.com)

Vui lòng liên hệ với cô Hà 0913.416.929, cô Hà am hiểu cặn kẽ về các món ăn, cách chế biến, bảo quản nên sẽ tư vấn cho bạn những món quà đặc sản đáng nhớ nhất từ Đà Nẵng, xứ sở biển và nắng.

CỬA HÀNG ĐẶC SẢN ĐÀ NẴNG HỒ NGỌC HÀ

  Lô 100 chợ Hàn, P. Hải Châu 1, Q. Hải Châu, Đà Nẵng.

0913.416.929  – 0932.427.399   dacsandananghongocha@gmail.com       https://www.facebook.com/dacsandananghongocha    https://dacsandananghongocha.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *